Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015
Home » Tin-tức-tư-vấn » Hướng dẫn để thực phẩm trong tủ lạnh khoa học, đúng cách

Hướng dẫn để thực phẩm trong tủ lạnh khoa học, đúng cách

[http://www.baohanhtulanhhitachi.com/]Hướng dẫn để thức ăn trong tủ lạnh khoa học. Thực phẩm nếu bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì sẽ ngăn chặn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn về mặt hóa học. Nhưng, ngay cả khi dự trữ trong tủ lạnh nhiệt độ thấp nhất thì thực phẩm vẫn có thể bị hư hỏng, đặc biệt là những loại thực phẩm tươi sống như thịt hay cá, bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động bên trong. Các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, cũng như vi khuẩn sẽ làm cho thực phẩm bị phân hủy ngay từ bên trong. 
Xem thêm: 
Hướng dẫn để thực phẩm trong tủ lạnh khoa học, đúng cách

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là việc bạn dự trữ thực phẩm vẫn chưa thật sự đúng cách. Bạn cần phải chú ý, trước khi bảo quản thực phẩm cần rửa sạch, thay túi dựng, giấy gói khác (đối với các thực phẩm mua về từ siêu thị thì không cần thực hiện bước này, vì các túi thực phẩm đông lạnh của siêu thị đã được diệt khuẩn hoàn toàn). Bạn cũng nên chú ý không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín.

Cần lưu ý không nên cho thực phẩm chín và sống bị lẫn vào nhau

  • Đối với các thực phẩm có nước như cá hay thịt, nên bọc kín và cho chúng vào ngăn dưới cùng, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn và gây mùi cho các loại thực phẩm khác. Điều lưu ý mà mọi người hay mắc sai lầm chính là để hoa quả như chuối, dứa, xoài… chung với các loại rau như xà lách, bắp cải hay cần tây thì không nên cho vào chung, bởi vì một số loại trái cây sẽ thải ra khí gas Ethylen làm cho rau củ nhanh bị hư. Cho nên, tùy thuộc vào thực phẩm mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau.

Trái cây thải ra khí gas Ethylen cho nên bạn không nên bảo quản chung chúng với rau củ

  • Đối với thịt cá tươi muốn để lâu nên bảo quản lạnh từ 0 - 4°C, giò chả nếu nguyên cái phải bảo quản ở 0 - 7°C,  thì dùng được từ 7 - 10 ngày. 
  • Trứng sống còn nguyên vỏ có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 - 5 tuần. Với rau, có thể bảo quản được khoảng 10 ngày nếu bạn bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch cho vào bao xốp, túi buộc kín để ở ngăn mát tủ lạnh.

Khi mua thực phẩm về bạn cần chú ý vệ sinh chúng trước khi cho vào bảo quản

  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý, không nên cho những loại thực phẩm sắp bị hư ôi thiu vào tủ lạnh. Vì khi đó, bạn sẽ vô tình tạo ra một ổ vi khuẩn bên trong tủ lạnh. Nhất là những thực phẩm được gói bằng lá (như chả, nem, bánh giò...) thông thường, lớp lá phía ngoài sẽ rất dễ có nấm, mốc xuất hiện. Aflatoxin là một mycotoxin được sinh ra từ nấm aspergillus và A.Parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở trong điều kiện nóng và ẩm thời tiết tại Việt Nam là điều kiện vô cùng lý tưởng. Việc nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ vô cùng lớn dẫn đến ung thư gan. Những chất độc này một khi bị hấp thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới một loạt các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực và toàn thân mất hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới ung thư, dị tật thai nhi và lão hóa da. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng ghi nhận chủng nấm Aspergillus flavus gây mốc ở lạc, chủng nấm mốc Penicillium gây mốc ở gạo, cơm. 
  • Các chủng nấm này đều có nguy cơ gây bệnh, khi sử dụng lương thực, thực phẩm bạn cần kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ mốc, hay biểu hiện mốc đều phải kiên quyết hủy bỏ, không được tiếc mà để lại sử dụng.
Nguồn http://www.baohanhtulanhhitachi.com/
0 nhận xét

Leave a Reply